Xe Đạp Điện Là Gì? Một Số Mẫu Xe Đạp Điện Phổ Biến

Xe đạp điện là gì, có cấu tạo như thế nào? Có những dòng xe đạp điện nào hiện đang phổ biến trên thị trường? Để có được thông tin chính xác nhất, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Xe Điện Dũng Bảo nhé.

Xe đạp điện là gì?

Xe đạp điện là xe đạp hai bánh, được lắp động cơ đẩy và bàn đạp trợ lực. Xe chạy bằng ắc quy hoặc PIN. Vận tốc của xe đạp điện thường dao động từ 25 – 32 Km/giờ.

Xe đạp điện xuất hiện ở Việt Nam trước đây luôn có bàn đạp nhưng ở một số dòng xe mới, bộ phận này đã được cắt giảm. Trường hợp xe không có bàn đạp nhưng vẫn tính là xe đạp điện bởi vì lúc này sẽ dựa vào công suất động cơ để phân biệt. Động cơ xe đạp điện có công suất chủ yếu dưới 500W giúp phương tiện di chuyển nhanh hơn khi đạp xe thông thường gấp 3 lần. Tuy nhiên hiệu suất của xe đạp điện vẫn chưa đạt tới mức cao như xe máy điện.

Xe đạp điện thích hợp để di chuyển nhẹ nhàng, trên những quãng đường không quá xa.

Xe đạp điện là xe thô sơ hay xe cơ giới?

Câu trả lời có tại Khoản 3, Điều 19 Luật Giao thông đường bộ năm 2008: Xe đạp điện là phương tiện xe thô sơ cùng với xe đạp, xe xích lô… Vì vậy kết luận xe đạp điện là xe thô sơ.

Cấu tạo xe đạp điện gồm những gì?

Xe đạp điện có hình thức gần giống như một chiếc xe đạp truyền thống. Nhưng khác biệt là có động cơ điện làm việc và thêm chức năng điều khiển cho tay ga.

+ Động cơ điện: vị trí động cơ nằm ở thân xe hoặc bánh sau (chủ yếu trên các xe hiện nay). Có hai loại động cơ cho xe đạp điện là động cơ không chổi than và có chổi than. Với hiệu suất tối ưu hơn nên loại động cơ không chổi than được sử dụng phổ biến. Động cơ xe đạp điện có vai trò tạo lực quay momen cho bánh xe.

 

+ Tay ga: tay ga dùng để điều khiển được đặt ở phía bên phải. Hệ thống cảm biến từ đặt trong tay ga; khi vặn ga cảm biến sẽ dẫn tín hiệu tới động cơ. Tuỳ vào lực ga mạnh, nhẹ ra sao để xe đạp điện di chuyển nhanh hay chậm.

 

+ Ắc quy/PIN: đây được gọi bộ phận trữ điện trên xe đạp điện. Ắc quy cấp điện cho động cơ hoạt động. Ngoài ắc quy thì PIN cũng được sử dụng với vai trò tương tự. Loại PIN chủ yếu dành cho các xe đạp điện hiện nay là PIN Lithium có hiệu suất và độ bền rất cao.

 

+ Trang bị đèn pha, xi nhan, còi xe, hệ thống phanh, đồng hồ điện tử: những bộ phận này được lắp đặt trên xe đạp điện nhằm mang lại an toàn và sự thuận tiện cho người sử dụng khi di chuyển với vận tốc nhanh hơn.