DỤNG CỤ SỬA MỤC LỤC CHỮA XE ĐẠP ĐIỆN

1.1 Dụng cụ sửa chữa xe đạp điện

1.1.1 Dụng cụ cần thiết để sửa chữa xe đạp điện.

Để sửa chữa khắc phục sự cố cho xe đạp điện thông thường cần những dụng cụ như sau: Đồng hồ Digital, mỏ hàn, nhựa thông, thiếc hàn, súng hút thiếc, bộ lục giác, tua vít, tay khẩu, mỏ lết, cờ lê, kìm, kìm cắt, kìm tuốt dây, búa, dao cắt….Tất cả được giới thiệu chi tiết như trong hình vẽ.

 1. Mỏ hàn xung
 

Được sử dụng nhiều trong quá trình sửa xe đạp điện như hàn dây, sửa sạc điện, sửa bo điều tốc, hàn lại các mối hàn bị đứt tại đầu đèn, tay ga …

Thông thường hay sử dụng 2 loại mỏ hàn xung có công suất như sau:

Loại 220V100W và 220V300W.

 

 

 

 

Hình 1-1: Mỏ hàn xung.

 

 

 

 1. Nhựa thông

Nhựa thông là chất xúc tác giúp cho việc hàn linh kiện được dễ dàng hơn, nó tẩy bỏ tác nhân oxy hóa trên mối hàn giúp cho mối hàn trở nên bóng sáng và chặt chẽ. Nhựa thông cũng có tác dụng tẩy sạch mũi hàn nếu thấy mũi hàn không ăn thiếc, thì bạn hãy châm mỏ hàn vào nhựa thông rồi sau đó lau sạch đầu mỏ hàn bằng bọt biển hoặc vải bò để cho đầu mỏ hàn sáng bóng và dễ ăn chỉ trở lại.

 

 

Nhựa thông

 

 

 

 

Mỡ hàn

 

 1. Thiếc hàn

Thiếc hàn là hợp kim có nhiệt độ nóng chảy khá thấp từ 90° – 450°C, được sử dụng trong việc liên kết bề mặt các kim loại với nhau.

 1. Súng hút thiếc

Súng hút thiếc là công cụ đắc lực để loại bỏ các mối hàn khi thiếc nóng chảy nhằm tháo linh kiện điện tử trên board mạch một cách dễ dàng.

 1. Bộ lục giác

Bộ lục giác được sử dụng rất nhiều trong quá trình sửa chữa xe đạp điện, xe máy điện…VD: Tháo lắp tay phanh, tay ga điện, nắp động cơ…

 1. Tua vít

Tua vít là một dụng cụ dùng tay hoặc dùng điện để siết chặt hoặc gỡ bỏ ốc vít. Thường sử dụng tua vít 2 đầu hoặc tua vít 1 đầu, cũng có thể mua cả 2. Ngoài ra còn có tua vít đóng chuyên để sử lý các ốc vít cứng đầu. Tùy vào nhu cầu sử dụng để lựa chọn tua vít với kích thước phù hợp.

 1. Dụng cụ tháo đại ốc mũ

Công cụ tháo đai ốc mũ thường dùng như Tuýp chữ T, mỏ lết, cờ lê được sử dụng khá nhiều trong quá trình siết chặc hoặc gỡ bỏ đai ốc mũ.

 1. Kìm

Kìm được sử dụng hàng ngày như kẹp, tháo, cắt dây. Các loại kim thường dùng được thể hiện như: Kìm điện, Kìm cắt, Kìm tuốt dây, Kìm bấm cốt.

 

 1. Búa

Búa là dụng cụ tạo sức va chạm cho vật khác hay làm biến dạng nó. Để sửa xe đạp điện bạn nên cần 2 loại búa: Búa đầu sắt và búa đầu cao su

 1. Dao rọc giấy

Vai trò của dao rọc giấy dùng để cắt dây hoặc các vật khác. Ưu việt lưỡi dao sắc bén ngoài ra lợi thế của dao nhíp là bạn có thể thay đổi lưỡi dao. Hình 1-19: Dao rọc giấy.

 1. Dụng cụ sửa xăm lốp

Dụng cụ sửa xăm lốp thông thường gồm :

Bộ móc lốp, Keo và miếng vá, Chà xăm

 1. Khoan PIN

Chức năng của một chiếc khoan PIN rất nhiều tiện ích như khoan lỗ, tháo, bắt bu lông, ê ku, đai ốc mũ…có ưu việt điều chỉnh được Momen lực tránh tình trạng lực quá mạnh gây vỡ nhựa xe điện

 1. Vam

Vam bạn có thể mua vam 3 chân và 2 chân. Nó được sử dụng nhiều trong sửa xe đạp điện, xe máy điện như tháo nắp động cơ và thay bi. Vì thế bạn nên cân nhắc lựa chọn kích thước vam phù hợp

 1. Súng bắn keo

Súng bắn keo có tác dụng gia nhiệt làm chảy keo nến. Loại keo có tác dụng kết nối các vật với nhau,…

 1. Súng thổi hơi nóng

Súng thổi hơi nóng nhằm làm cho các chất kết dính tan chảy và dính trên bề mặt dán. Ngoài ra trong quá trình sửa xe đạp điện nó còn có tác dụng làm khô những vị trí bị nước vào như động cơ, đầu đèn,…

 1. Cưa sắt và bộ dũa

Cưa sắt và bộ dũa có nhiều tác dụng trong sửa xe đạp điện như cắt, mài bằng, hoặc xẻ rảnh các bu lông, đinh ốc…bị chờn ren….

 1. Khung cân vành

Khung này bạn có thể mua tại cửa hàng hoặc tự hàn

 

 

 1. Máy mài cầm tay

Máy mài cầm tay được sử dụng để đánh bóng hoặc cắt các vít, bu lông, ốc đai mũ bị rỉ sét hoặc gãy…

 1. Đèn di động

Đèn di động rất cần thiết trong quá trình sửa xe đạp điện. Nhằm cung cấp ảnh sáng khi bảo trì, sửa chữa xe ban đêm.

 1. Bộ tháo mắt xích

Bộ tháo mắt xích có chức năng gỡ bỏ, thêm bớt mắt xích xe một cách dễ dàng.

 1. Dụng cụ tháo đùi đĩa

Công cụ này hỗ trợ tháo lắp đùi đĩa một cách dễ dàng.

 1. Máy sấy tóc

Vai trò của máy sấy tóc đối với sửa xe đạp là để làm nóng đối tượng và xử lý loại bỏ hơi nước.

 1. Bộ nâng

Bộ nâng được sử dụng để nâng và giữ xe khi tháo 1 trong 2 bánh trước hoặc sau để phục vụ sửa chữa hoặc thay thế một cách dễ dàng hơn.

 1. Kim nhỏ

Kim nhỏ bạn có thể tự chế từ căm xe đạp và mài đủ nhỏ hoặc mua tại các cửa hàng điện tử. Được sử dụng nhiều trong việc tháo các lẫy đồng trong giắc cắm từ bộ khiển hay các giắc đèn, còi, báo tốc độ, phanh điện, tay ga, cảm biến…

 1. Keo AB

Keo AB được sử dụng để dán và thay mới các miếng nam châm trong động cơ.

 1. RP7

RP7 có tác dụng chống rỉ sét, loại bỏ những ốc vít cứng đầu. Trợ thủ đắc lực của thợ sửa xe đạp điện

 1. Kính lúp

Vai trò của kính lúp được sử dụng trong việc sửa bộ sạc, bo điều khiển, các mạch điện tử khác. Nhằm quan sát các linh kiện trên bề mặt board một cách dễ dàng.