Robot Ấn Độ lần đầu chụp ảnh trạm đổ bộ ở cực nam Mặt Trăng

Robot Mặt Trăng Pragyan của Ấn Độ đã chụp ảnh trạm đổ bộ Vikram từ xa sau khi cả hai phương tiện đã hoạt động trong nhiệm vụ Chandrayaan-3 trong một nửa thời gian dự kiến. Trong ảnh được chia sẻ bởi Tổ chức nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ (ISRO), trạm Vikram được thấy đang đậu trên bề mặt phủ đầy bụi của Mặt Trăng. Các bức ảnh này được chụp bởi camera định vị trên robot tự hành Pragyan vào 9h30 sáng ngày 30/8 theo giờ Hà Nội.

Nhiệm vụ Chandrayaan-3 đã hạ cánh trên Mặt Trăng vào ngày 23/8. Một ngày sau, robot tự hành Pragyan đã tách khỏi trạm đổ bộ và cả hai phương tiện bắt đầu thám hiểm khoa học. Trong vòng một tuần kể từ khi hạ cánh, nhiệm vụ đã gửi về Trái Đất hàng loạt ảnh và video ghi lại hành trình của Pragyan trên bề mặt Mặt Trăng, trong đó có vệt bánh xe trên nền đất. Bức ảnh chụp Vikram từ xa là bức ảnh đầu tiên chụp trạm đổ bộ từ góc nhìn của robot tự hành.

Thiết bị ChaSTE của nhiệm vụ đã thu hút nhiều sự chú ý khi thực hiện đo nhiệt độ bề mặt Mặt Trăng. Đây là lần đầu tiên một cảm biến được đặt trực tiếp trên mặt đất thực hiện phép đo ở cực nam Mặt Trăng thay vì từ quỹ đạo. Kết quả đo lường đã cho thấy sự thay đổi nhiệt độ đột ngột trong lớp đất mặt.

Nhiệt độ ở 8 cm bên dưới bề mặt được đo là -10 độ C, trong khi nhiệt độ bề mặt là 60 độ C. Điều này chỉ ra rằng bề mặt Mặt Trăng có thể trở nên rất nóng vào ban ngày do không có khí quyển dày để bảo vệ và cân bằng nhiệt lượng từ Mặt Trời. Tuy nhiên, nhiệt độ của trạm Vikram vẫn khá ổn định, với kết quả đo từ trước cho thấy nhiệt độ có thể đạt tới 127 độ C vào ban ngày và -173 độ C vào ban đêm.

Ngoài ra, ISRO cũng chia sẻ rằng nhiệm vụ Chandrayaan-3 đã phát hiện dấu vết của lưu huỳnh trong đất Mặt Trăng. Điều này có thể giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về lịch sử và cấu trúc của Mặt Trăng. Tuy nhiên, cả trạm đổ bộ và robot tự hành không thể sống sót qua đêm Mặt Trăng kéo dài hai tuần do hệ thống pin không đủ mạnh.

Với việc hạ cánh thành công, Chandrayaan-3 đã trở thành nhiệm vụ hạ cánh đầu tiên của Ấn Độ trên Mặt Trăng và là nhiệm vụ đầu tiên đáp xuống cực nam của Mặt Trăng. Điều này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc nghiên cứu và hiểu biết về vũ trụ cũng như lịch sử của Mặt Trăng.