Cấu trúc xe đạp điện

1.1 Thành phần cơ bản và nguyên lý làm việc của xe đạp điện.

Việc bồ sung “bốn yếu tố” (động cơ, bo điều khiển, Acquy và bộ sạc) vào một chiếc xe đạp tạo thành chiếc xe đạp điện đơn giản.

Acquy cung cấp năng lượng, bo điều khiển cung cấp cho động cơ năng lượng điện nhằm chuyền hóa năng lượng đó thành cơ năng và xe có thể đi được.

Bo điều khiên là bộ não của một chiếc xe đạp điện, nó nhận diện toàn bộ trạng thái của từng bộ phận. Điều khiển chính xác khả năng tăng tốc và giảm tốc của động cơ theo ý muốn của người đi xe đạp. Ngoài ra nó còn bảo vệ Acquy và động cơ khỏi dòng điện cao giúp tăng tuổi thọ cho động cơ và Acquy. Các thành phần cơ bản một chiếc xe đạp điện được thể hiện như  hình dưới

Thành phần cơ bản của xe đạp điện.
Thành phần cơ bản của xe đạp điện.

Riêng đối với xe máy điện về cơ bản cấu trúc cũng gồm bốn yêu tố chủ đạo (động cơ. bo điều khiển, Acquy và bộ sạc). Nhưng lược bớt bản đạp và thêm nhiều tính năng khác như đèn, còi, xin nhan, báo bình, hiển thị tốc độ, chống trộm…Xét
theo khía cạnh tổng quan thì xe đạp điện và xe máy điện không khác nhau nhiều về nguyên lý. Nhưng có thay đổi về hình thức, kiểu dáng, tính năng … và công suất của xe máy điện cao hơn xe đạp điện.

2.1 Cấu trúc cơ bản của xe đạp điện.

Cấu trúc cơ bản của xe đạp điện bao gồm bộ phận cơ khí và bộ phận điện.

-Thân xe: Các thành phần chính của thân  xe bao gồm khung, ghi đông, vành  và yên xe. Phần thân thường được làm băng thép,  là cơ thể chính của một chiếc xe nó chịu trọng tải của người lái  và toàn bộ xe. Vì vậy chất lượng , độ an toàn của xe phải đảm bảo có kết cấu hợp lý  và độ cứng cáp.

Khung xe đạp điện
Khung xe đạp điện
khung xe máy điện
khung xe máy điện