Húng chanh chữa ho, hướng dẫn công thức làm thuốc chữa ho

Húng chanh không chỉ là loại rau gia vị được dùng phổ biến trong nhân dân, còn là một trong những vị thuốc Nam thông dụng chữa được nhiều bệnh, đặc biệt có tác dụng chữa ho do viêm họng và giải cảm rất tốt. Hôm nay ẩm thực vàng xin chia sẻ đến các bạn công thức pha chế thuốc trị ho này nhé.

Húng chanh là một loại cỏ, cao khoảng 30 – 40cm, phần thân sát đất hóa gỗ. Lá mọc đối, mọng nước, mép khía răng, mặt trên có lông đơn, mặt dưới lá nhiều lông bài tiết hơn. Trong lá húng chanh có tinh dầu, có mùi thơm như chanh rất dễ chịu. Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy tinh dầu từ lá có tính chất kháng sinh, sát khuẩn với vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp.

Theo y học cổ truyền, húng chanh có vị cay, tính ấm mùi thơm, có tác dụng phát tán phong hàn, tiêu đờm, sát khuẩn, có tác dụng chữa viêm họng, giải cảm, cho ra mồ hôi và chữa ho, chữa cảm cúm, sốt không ra mồ hôi được,… Trong nhân dân thường dùng lá  sắc uống. Ngoài ra các cơ sở sản xuất thuốc Nam cũng thường chưng cất tinh dầu húng chanh kết hợp với một số thảo dược khác để sản xuất thuốc trị ho, cảm cúm.

Chữa viêm họng, khản tiếng

Bài thuốc 1: Lấy 1 nắm lá  tươi, khoảng 15-20g, cho thêm nước rồi giã nát, chắt lấy nước chia thành 2 lần uống trong ngày. Đối với trẻ em, cho thêm ít đường phèn hấp cách thủy cho uống 2-3 lần trong ngày.

Bài thuốc 2: Lấy 20g lá  tươi thái nhỏ trộn với 20g đường phèn, cho vào bát và hấp cách thủy. Sau chắt lấy nước uống, còn bã bỏ miệng ngậm lấy nước. Ngày 1 lần, làm liên tục như vậy trong 3-5 ngày.

Bài thuốc 3Rửa sạch 30g lá , nhai dập cùng một vài hạt muối và nuốt nước dần.

húng chanh
Cây húng chanh chữa ho

Chữa hôi miệng từ lá húng chanh

Dùng húng chanh khô sắc lấy nước, thường xuyên ngậm và súc miệng, làm 5-7 lần trong ngày.

Nổi mày đay

Lấy 1 vài lá  tươi nhai nuốt lấy nước, rồi dùng bã đắp hoặc xoa xát.

Bị ong đốt, rắn cắn, bò cạp

Giã nát 20g lá  tươi với chút muối rồi đắp lên vết cắn.

Chữa cảm lạnh, ho, đau đầu, miệng đắng

Bài thuốc 1: Sắc lấy nước uống từ 15g , 15g lá hẹ, 5g lá bạc hà, 8g tía tô, 3 lát gừng tươi. Ngày 1 thang.

Bài thuốc 2: Sắc lấy nước gồm 15g, 20g lá húng quế, 8g lá chanh, 8 lát gừng tươi. Ngày 1 thang.

Bài thuốc 3: Lấy 20g lá húng chanh tươi thái nhỏ, cho vào bát rồi đổ rượu trắng xâm xấp, đậy kín. Đun 1 nồi nước sôi, nước sôi cho bát lá húng chanh ngâm rượu vào đun sôi lại. Cho người bệnh xông 5-10 phút, sau đó lau khô mồ hôi, thay quần áo và tránh gió. Phương pháp này không dùng cho trẻ em.

Cảm sốt, không ra mồ hôi

Sắc lấy nước từ 20g húng chanh, 15g tía tô, 5g gừng tươi thái lát mỏng và 15g cam thảo đất. Ngày 1 thang, uống khi còn ấm để ra mồ hôi.

Chữa ho lâu ngày, lỵ ra máu

Lấy 20-40g lá  tươi rửa sạch thái nhỏ, trứng gà 1-2 quả, đập bỏ lòng trắng lấy lòng đỏ. Trộn chung cả 2, đem hấp cách thủy cho chín. Người lớn ăn 2 lần trong ngày, trẻ em tùy vào độ tuổi mà chia nhỏ lần ăn trong ngày.

Bị Dị ứng da

Cho 15g lá húng chanh khô cùng 2 bát nước, đun cho đến khi còn 1 bát, chia thành 3 lần uống trong ngày. Kết hợp lấy nắm lá húng chanh tươi giã nát, thêm muối xát hoặc đắp lên chỗ sưng.

Viêm loét niêm mạc, lưỡi

Ngâm nước muối 12g lá húng chanh tươi và 20g rau mùi thơm, sau đó lấy nhai nuốt lấy nước.

Fanpage amthucvang