Những cách rã đông thực phẩm nhanh chóng hiệu quả nhất

Thực phẩm để trong ngăn đá có thể bảo quản và sử dụng được lâu hơn tuy nhiên để có cách rã đông thực phẩm hiệu quả thì lại không hề đơn giản vì nếu như rã đông sai cách sẽ khiến thực phẩm mất hết chất dinh dưỡng quan trọng. Hôm nay ẩm thực vàng xin giới thiiệu đến các bạn 6 cách rã đông thực phẩm tốt nhất hiện nay

1. Cách rã đông thực phẩm an toàn       

1.1. Rã đông bằng nước lạnh

Để rã đông thực phẩm đúng cách bạn có thể bỏ ra khỏi ngăn đá tủ lạnh sau đó đem ngâm vào trong nước lạnh từ 30 đến 40 phút cho tan hết đá và mềm thực phẩm. Khi đó bạn có thể rửa sạch và đem đi chế biến thành phẩm.

Cách để bạn có thể rã đông hiệu quả thực phẩm

Ảnh (Nguồn: internet)

1.2. Dùng giấm

Môi trường axit của giấm sẽ giúp thực phẩm nhanh được rã đông hơn. Bạn có thể giữ được nguyên vẹn đầy đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm sau khi áp dụng cách này.

1.3. Sử dụng gừng

Ngoài các phương pháp trên thì bạn cũng có thể tìm đến một phương pháp hiệu quả không kém đó là rã đông bằng ngừng. Để thực hiện, bạn tiến hành thái những lát gừng mỏng đem ngâm cùng nước ấm. Tiếp đến bạn đưa thực phẩm vào bát nước gừng và đợi trong khoảng 15 đến 20 phút là thực phẩm của bạn đã đủ mềm và có thể đem chế biến được. Đây là một cách vô cùng nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả cho bạn áp dụng.

Cách rã đông thực phẩm bằng gừng

Ảnh (Nguồn: internet)

1.4. Rã đông với kim loại

Bạn có thể dùng các vật dụng như bát tô, chậu bằng kim loại để ngâm thực phẩm đông đá như vậy sẽ giúp việc rã đông nhanh chóng hơn giữ được nguyên chất dinh dưỡng vốn có trong các loại thức ăn của bạn.

1.5. Sử dụng ngăn mát tủ lạnh

Bạn có thể chủ động bỏ thực phẩm từ trên ngăn đá xuống ngăn mát của tủ lạnh trước khi chế biến, tuy nhiên cách này sẽ hơi tốn thời gian và bạn phải chủ động bỏ thực phẩm xuống ngăn mát khoảng từ 1 đến 2 tiếng đồng hồ. Đây là cách rã đông thực phẩm hiệu quả.

1.6. Rã đông bằng lò vi sóng

Lò vi són là thiết bị vô cùng cần thiết và hữu hiệu, trên sản phẩm có cả chức năng hữu ích này. Bạn chỉ cần cho thực phẩm vào trong lò và chọn chức năng rã đông sau đó chọn thời gian phù hợp và chờ đợi. Đây là cách nhanh chóng tối đa nhất.

Rã đông nhanh bằng lò vi sóng

Rã đông nhanh bằng lò vi sóng (Nguồn: internet)

2. Những sai lầm tuyệt đối nên tránh

2.1. Để thực phẩm tự rã đông ở nhiệt độ phòng

Nhiệt độ phòng cũng là điều kiện lý tưởng để bạn có thể rã đông làm tan đá thực phẩm đông lạnh. Tuy nhiên nếu bạn bỏ thực phẩm đông lạnh để ở nhiệt độ phòng sẽ khiến vi khuẩn dễ xâm nhập vào thực phẩm.

2.2. Nấu các thực phẩm đông lạnh lâu hơn bình thường

Nếu bạn chọn cách rã đông bằng việc đem nấu trực tiếp trước và nấu thực phẩm đông lạnh lâu hơn bình thường, điều này sẽ khiến thực phẩm mất đi hết chất dinh dưỡng vốn có của mình, đây là phương pháp rã đông thực phẩm không tốt.

Cách để bạn có thể rã đông hiệu quả thực phẩm

Cách để bạn có thể rã đông hiệu quả thực phẩm (Nguồn:internet)

2.3. Rã đông bằng dầu nóng

Việc rã đông bằng cách đổ dầu đang sôi, nóng vào thực phẩm để làm tan chảy đi lớp đá đông cứng bên ngoài thực phẩm mặc dù nhanh hơn tiết kiệm được nhiều thời gian công sức hơn khi chế biến nhưng lại làm thực phẩm biến chất không tốt cho sức khỏe nên bạn cần kiêng kỵ cách này.

2.4. Rã đông các loại rau

Bạn không nên để đóng đá và cũng không nên rã đông rau củ vì sẽ khiến rau củ bị nhũn hóng và biến chất không thể tiếp tục sử dụng hay chế biến thành thực phẩm trong bữa ăn. Chính vì thế khi bảo quản thực phẩm là các loại rau củ bạn nên chú ý để không làm hỏng và mất đi dinh dưỡng thiết yếu.

2.5. Rã đông trái cây quá nhanh

Khi rã đông quá nhanh sẽ mất chất và nhũn hỏng không thể tiếp tục sử dụng bởi nó không còn giữ được những đặc tính ban đầu vốn có của mình sau khi áp dụng sai cách. Đừng nên vội vàng khi rã đông trái cây trong tủ lạnh nhé!

Kiêng kỵ khi rã đông thực phẩm đông lạnh

Kiêng kỵ khi rã đông thực phẩm đông lạnh (Nguồn: internet)

Đấy là toàn bộ những cách rã đông thực phẩm nhanh chóng mà không làm biến chất. Tốt nhất, với mỗi lần mua bạn nên chọn một lượng vừa đủ dùng. Chúc các bạn một ngày vui vẻ.