Mách bạn cách luộc trứng gà ngon đảm bảo dinh dưỡng

Trứng là món ăn ưa thích của nhiều người, tuy nhiên, khi lòng đỏ trứng quá chín sẽ khiến bạn dễ bị nghẹn khi ăn. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn cách luộc trứng gà ngon, dễ ăn.

Luộc trứng có lẽ là công việc ai cũng nghĩ là nhẹ nhàng và đơn giản nhất. Tuy nhiên, nhẹ nhàng thì đúng nhưng đơn giản thì chưa hẳn. Bởi luộc trứng phải có bí quyết riêng thì trứng mới ngon và hoàn hảo. Bỏ túi ngay cách luộc trứng gà này để trứng luộc ra trông đẹp mắt và ngon hơn.

Cách 1:

Bước 1: Bạn cần có đủ nước trong nồi để ngập hoàn toàn quả trứng. Nếu nước không ngập đủ, trứng sẽ không chín đều.

Bước 2: Hãy dùng một chiếc thìa lớn, từ từ thả trứng vào nồi nước đang sôi. Nếu thả thẳng xuống, trứng có thể va chạm với đáy nồi và nứt vỡ, khiến lòng trắng trứng thoát ra và trôi nổi trong nước. Nếu có thể, bạn nên dùng trứng lấy từ ngăn mát tủ lạnh. Bạn sẽ dễ bóc vỏ hơn.

Bước 3: Nếu nước vẫn sôi to, bạn vặn lửa nhỏ lại một chút để trứng không nẩy lung tung trong nồi. Sau đó, đặt giờ và để trứng chín tới mức mong muốn. Trứng sôi khoảng 4 phút là chín đủ để ăn, dù sẽ hơi lòng đào. Sau 8 phút, trứng sẽ chín kỹ. Nếu thích loại trứng chín kỹ và đặc hơn, bạn có thể nấu trong 14 phút. Dưới đây là hướng dẫn giúp bạn căn độ chín tùy sở thích.

+ 4 phút: trong ruột còn mềm lỏng, dùng thìa múc ăn sau khi đập vỏ.

+ 5 phút: lòng trắng chín định hình, lòng đỏ lòng đào.

+ 6 phút: lòng trắng chín định hình, lòng đỏ hơi dính.

+ 8 phút: lòng trắng chín định hình, lòng đỏ định hình, nhưng vẫn hơi dính, màu vàng.

+ 10 phút: lòng trắng chín định hình, lòng đỏ ngả màu xanh xám, chắc hơn, chỉ còn hơi mềm ở giữa lòng đỏ.

+ 12 phút: lòng trắng chín định hình, lòng đỏ gần như hoàn toàn định hình, chắc chắn.

+ 14 phút: lòng trắng chín định hình, lòng đỏ chín kỹ hoàn toàn, màu xanh xám.

Khi hết thời gian đun, bạn dùng thìa múc trứng từ nồi nước sôi, thả vào một bát chứa đầy nước đá. Bát nước lạnh sẽ ngăn không cho trứng chín thêm. Một số ý kiến cho rằng nước đá càng góp phần dễ bóc vỏ hơn.

Bước 4: Bóc vỏ và thưởng thức

Khi trứng lạnh đủ, bạn bắt đầu bóc vỏ dưới vòi nước lạnh. Nước sẽ luồn xuống dưới vỏ, giúp bạn bóc vỏ nhanh, sạch sẽ, và gạt hết vỏ vụn dính ở trứng.

Một cách khác là bạn nhúng trứng chín vào nồi nước lạnh. Lắc nồi để trứng va đập và rạn vỏ. Cách này có tác dụng tương tự như bóc dưới vòi nước chảy, nhưng tiết kiệm nước. Làm vậy còn giúp bạn bóc nhanh hơn, khoảng 12 quả trong vòng 2 phút.

Cách 2:

Bước 1: Bạn cho trứng vào nồi và đổ nước vào sao cho nước ngập trứng vừa đủ để còn 1 vòng tròn trên trứng thế này.

Bước 2: Sau đó bạn vớt trứng ra và cho vào 1 muỗng muối. Công dụng của muối là giúp trứng dễ lột vỏ hơn sau khi luộc chín.

Bước 3: Tiếp theo, bạn cho thêm 1 muỗng giấm ăn vào nước. Giấm có tác dụng hạn chế tình trạng trứng nứt ra trong khi luộc.

Bước 4: Bạn đun nước cho đến khi hơi sủi bọt thì cho trứng vào. Đừng để nước sôi quá nhé, chỉ hơi sủi bọt tăm thôi là được.

Bước 5: Sau khi cho hết trứng vào thì bạn dùng muỗng khuấy nước theo vòng tròn. Cách này sẽ giúp sau khi luộc xong thì lòng đỏ trứng không bị lệch mà nằm ngay giữa trứng.

Bước 6: Nếu muốn trứng lòng đào thì bạn đun trong khoảng 7 phút, còn nếu muốn trứng chín hoàn toàn thì đun 12 phút. Sau khi đun xong, bạn có thể cho trứng vào nước đá lạnh để trứng nhanh nguội hơn.

Bước 7: Và bây giờ bạn lột vỏ trứng và thưởng thức.

Một điều cần lưu ý nữa là nếu trứng bạn để trong tủ lạnh, bạn cần bỏ trứng ra ngoài trước chừng 15-20 phút để trứng bớt lạnh. Nếu không khi luộc trứng rất dễ vỡ.

Chúc các bạn thực hiện thành công, hi vọng với cách luộc trứng gà mà Phununews vừa chia sẻ sẽ hữu ích với bạn trong việc bếp núc cũng như có món ngon hấp dẫn đúng ý và đúng vị.

Dương Hoàng Lan (Tổng hợp)