Những sai lầm cần tránh khi ăn sáng ai cũng nên biết

1. Bữa ăn sáng bắt đầu ngay khi ngủ dậy


Một sai lầm mà hầu như ai cũng thường xuyên mắc phải đó chính là ăn sáng ngay sau khi vừa ngủ dậy.

Sau một đêm làm việc, các cơ quan tiêu hóa sẽ lưu lại một ít phần thức ăn của buổi tối hôm trước, chúng vẫn cần thêm một khoảng thời gian để hấp thụ nốt phần ăn đó, do vậy, nếu bạn bắt đầu bữa ăn sáng quá sớm, sẽ gây ra hiện tượng ‘chất chồng’ thực phẩm, hệ tiêu hóa khó làm việc. Thói quen này hình thành lâu ngày sẽ dẫn đến những tác hại xấu đến sức khỏe mà đặc biệt là ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày của bạn.

Lời khuyên từ các bác sĩ rằng bạn nên vận động và nghỉ ngơi rồi hãy dùng bữa sáng sau đó khoảng 20 – 30 phút. Như vậy, hệ tiêu hóa sẽ có thêm nhiều thời gian tiêu hóa nốt lượng thức ăn tối qua cũng như sẵn sàng để hấp thụ bữa ăn tiếp theo.

2. Ăn đồ ăn lạnh

Đang là mùa hè nên sẽ có nhiều người chọn dùng bữa sáng với những thức ăn lạnh để giải nhiệt. Nhưng bạn có biết, bất kể là thời tiết mùa hè có oi bức đến đâu thì việc ăn đồ ăn lạnh vào bữa sáng cũng là điều tuyệt đối nên tránh.

Khi bạn thức dậy vào buổi sáng, một số cơ quan trong cơ thể như cơ bắp, thần kinh hay mao mạch máu đang ở trạng thái co lại. Nếu bạn dùng thức ăn lạnh vào buổi sáng sẽ khiến lượng máu trong cơ thể khó tuần hoàn hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất làm việc của hệ tiêu hóa và lâu dần sẽ gây nên hiện tượng táo bón, sức đề kháng của cơ thể cũng từ đó suy giảm theo.

3. Ăn thức ăn thừa

Một thói quen cực kỳ phổ biến khác mà mọi người hay mắc phải (đặc biệt là chị em phụ nữ), do mang tâm lý ‘bỏ uổng’ nên không ít người dùng lại đồ ăn thừa của ngày hôm qua làm bữa sáng cho ngày hôm nay.

Thức ăn khó giữ lại nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng sau một đêm dài lưu trữ trong tủ lạnh, cho dù phương thức bảo quản tốt đến đâu chăng nữa, thậm chí, còn có một vài loại thức ăn sẽ sinh ra nitric – một chất gây hại cho cơ thể do có khả năng chuyển hóa thành các dạng sản phẩm gây ung thư hoặc gây ngộ độc nitric. Do đó, nếu bạn ăn phải những thức ăn nhiễm nitric bạn sẽ gặp phải các biểu hiện như khó thở, đau bụng và bữa ăn sáng sẽ không đem lại năng lượng cho bạn như ‘nhiệm vụ’ vốn có của nó.

4. Uống quá nhiều trà hay cà phê vào bữa sáng

 

Trà hay cà phê là những thức uống ưa thích của nhiều người vào bữa sáng, với một tách trà hay cà phê vào buổi sáng thì sẽ rất tốt cho sức khỏe và tâm trạng, tuy nhiên khi dùng với liều lượng quá mức thì hoàn toàn không nên.

Dùng quá nhiều trà cho bữa sáng sẽ gây ra những tác dụng không mong đợi như buồn nôn, choáng váng, ngoài ra các chất như catechin và chất chống oxy hóa có trong trà sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới túi mật, tạo cảm giác chán ăn và cũng ảnh hưởng đến men răng của bạn.

Tương tự với cà phê, caffeine có trong cà phê sẽ gây ra những tác dụng không mong muốn khi bạn dùng quá nhiều như kích thích các hooc môn gây streess, tạo cảm giác thèm ăn khiến bạn ăn nhiều hơn và dẫn đến thừa cân, đồng thời caffeine còn kích thích dạ dày tiết dịch vị gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.

Hãy tránh mắc phải những sai lầm trên để có bữa ăn sáng đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng bạn nhé!