Cá hấp bia ngon tuyệt cú với 3 bước đơn giản

Cá hấp bia là món ăn quen thuộc trong thực đơn các món ngon – rẻ – dễ làm hiện nay của nhiều chị em nội trợ. Chỉ với ba bước cực nhanh, cực dễ dưới đây là món cá hấp bia đã sẵn sàng trên bàn ăn rồi.

Cá hấp bia ngon tuyệt cú với 3 bước đơn giản - cach lam ca hap bia

Cá hấp bia ngon tuyệt cú với 3 bước đơn giản – cach lam ca hap bia

Nguyên liệu cần có cho món cá hấp bia

Cá tươi: Cá tươi dùng để hấp bia là các loại cá sông quen thuộc như cá trắm, cá chép, cá trôi hoặc cá quả… Bạn không nên dùng cá biển vì cá biến không hợp với việc hấp bia, khi hấp sẽ không cho vị ngon, ngọt thường thấy của thịt cá.

Cá tươi - cách hấp cá ngon

Cá tươi – cách hấp cá ngon

Cá hấp nên là loại cá lớn vì như vậy mới đảm bảo ít xương dăm, thịt cá béo, ngọt, ngon và không bị tanh. Khi chọn, bạn nên chọn những con cá có trọng lượng từ 1,2 cân trở lên. Nếu trọng lượng cá lớn hơn thì càng ngon, tuy nhiên nếu không được thì bạn cũng không nên chọn những con cá nhỏ quá.

Bia tươi: Bạn có thể chọn bia chai, bia lon hoặc bia tươi từ boong để hấp cá. Thể tích bia dùng để hấp sẽ phụ thuộc vào lượng cá mà bạn định hấp.

Bia tươi - cách làm món cá hấp bia

Bia tươi – cách làm món cá hấp bia

Trung bình, với mỗi cân cá, lượng bia cần dùng để hấp là vào khoảng 500ml. Để cho dễ, bạn có thể chuẩn bị cỡ hai lon bia (khoảng 650ml) và điều chỉnh trong quá trình hấp cho phù hợp.

Gừng, xả: Gừng xả sẽ giúp tăng mùi vị thơm ngon của món ăn, đồng thời át đi mùi tanh của cá. Bạn chuẩn bị 1 củ gừng tươi nhỏ và khoảng 3 củ xả là vừa đủ.

Gừng và xả - cách làm cá hấp bia

Gừng và xả – cách làm cá hấp bia

Hành, thìa là: Dùng để hấp kèm và ăn ghém như một loại rau ăn chung. Bạn có thể chuẩn bị lượng hành, thìa lá tuỳ thích. Tuy nhiên, để tránh nồi hấp bị quá đầy, bạn chỉ nên chuẩn bị khoảng 100 gram mỗi loại.

Các loại gia vị khác: Ớt tươi, mắm, đường, hạt tiêu, bột canh…

3 bước hấp cá với bia cực dễ

Bước 1: Làm sạch cá, sơ chế nguyên liệu

Cá tươi: Cá mổ sạch ruột, mang sau đó rửa lại qua nước gừng + chanh một lần nữa cho bớt mùi tanh. Nếu nồi hấp của bạn lớn, bạn có thể để nguyên cả con. Lúc này, bạn dùng dao sắc khứa nhẹ từ 2 – 3 đường chéo trên mình cá để cho phần thịt cá ngấm đều nguyên liệu và dễ chín.

Làm sạch cá - cách làm cá hấp bia

Làm sạch cá – cách làm cá hấp bia

Trong trường hợp nồi hấp của bạn nhỏ hoặc bạn muốn cá chín nhanh hơn bạn đem cắt khúc thành từng khúc vừa ăn. Lưu ý là không nên cắt khúc quá nhỏ vì như vậy trong quá trình hấp cá sẽ dễ bị nát.

Gừng, xả: Gừng bạn làm sạch vỏ, rửa sạch và để ráo nước. Tiếp đó, bạn thái gừng thành các sợi nhỏ. Nếu không muốn thái thì bạn có thê dùng nạo chuyên dụng để nạo sợi

Gừng thái sợi - cách làm cá hấp bia

Gừng thái sợi – cách làm cá hấp bia

Đối với xả, bạn bóc bỏ các lớp bẹ già bên ngoài rồi sau đó rửa sạch. Tiếp đó bạn đập dập và băm nhỏ sau đó để riêng ra bát.

Hành, thìa là: Hành tươi: Cắt bỏ phần rễ, bóc bỏ phần lớp lá úa vàng sau đó rửa sạch. Sau khi rửa xong bạn chia hành làm hai phần. Một phần hành bạn đem thái nhỏ (hoặc có thể băm nhỏ). Phần còn lại, bạn cắt hành thành các khúc (có thể cắt làm đôi hoặc làm ba).

Thìa là: Thìa là bạn cũng cắt rễ, rửa sạch và để ráo nước. Cũng tương tự như hành, thìa là bạn cũng chia làm hai phần, một phần thái nhỏ và một phần để nguyên cả cây.

Bước 2: Ướp cá

Cho phần xả, gừng đã sơ chế trước đó vào chung với cá. Tiếp đó bạn cho một chút muối + tiêu + nước mắm và và xoa đều lên mình cá. Lưu ý là xoa đều cả hai mặt cá.

Ướp cá - cách làm cá hấp bia

Ướp cá – cách làm cá hấp bia

Trộn phần hành + thìa là vừa thái nhỏ với môt phần gừng + xả chung với một chút mắm + bột nêm + tiêu sau đó nhồi vào bụng cá, mang cá. Lưu ý là trong quá trình nhồi cần khéo léo để tránh phần nguyên liệu này bị bung ra trong quá trình hấp.

Bước 3: Hấp cá.

Cho phần bia đã chuẩn bị vào đáy nồi hấp. Tiếp đó bạn xếp phần cá đã tẩm ướp gia vị trước đó lên chõ hấp.

Bật bếp và đun cho nồi cá hấp sôi lên (nếu bạn hấp bằng nồi điện thì để chế độ nấu). Sau khi sôi bạn vặn nhỏ lửa và hấp cá trong khoảng từ 20 – 30 phút tuỳ trọng lượng.

Hấp cá - cách làm cá hấp bia

Hấp cá – cách làm cá hấp bia

Khi chuẩn bị bắc cá ra, bạn cho phần hành tươi + thìa là vào hấp cùng khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Đối với món cá hấp này, nếu bạn có thể ăn cay thì trong quá trình hấp bạn có thể cho thêm một vài lát ớt tươi.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món cá hấp bia. Yêu cầu của món ăn này là cá phải đảm bảo chín đều, thơm mùi bia cũng như của các loại rau gia vị khác.