Chuyên gia phân tích lợi, hại của việc ăn thịt chó nhiều năm qua

Lương y Vũ Quốc Trung cho rằng, thịt chó là một món ăn rất khó bỏ của người Việt vì thịt chó rất giàu đạm và không hề độc hại, chỉ kiêng với một số trường hợp.

Thịt chó là món ăn của người Việt nhiều năm, thế nhưng, người dân vẫn đặt ra câu hỏi về lợi, hại của việc ăn thịt chó .

Trao đổi với PV báo điện tử Người Đưa Tin, lương y Vũ Quốc Trung (hội Đông y Hà Nội) cho rằng: “Ai cũng biết, con chó là con vật rất gần gũi và thân thuộc đối với mỗi gia đình, chính vì thế, nói không ăn thịt chó mang tính nhân văn thì cũng dễ hiểu. Thế nhưng, thịt chó là món ăn lâu nay của người dân, là món khoái khẩu vào dịp cuối năm, cuối tháng, nói bỏ làm sao mà bỏ được. Hơn nữa, thịt chó không hề độc hại, nó bổ sung chất đạm rất tốt. Chỉ có một số trường hợp bị bệnh mới cần kiêng ăn thịt chó”.

Lương y Vũ Quốc Trung cho biết, theo Đông y, thịt chó có vị mặn, tính nóng, có tác dụng bổ trung ích khí, ôn thận, trợ dương, không có độc. Thịt chó còn chứa nhiều protid, lipid, Ca, P, Fe. 100g thịt cung cấp 348 calo. Thịt chó vừa là thực phẩm ngon, giàu chất đạm lại vừa là vị thuốc tốt cho người có máu hàn.

Điều đặc biệt hơn, xương chó còn có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng mạnh gân cốt, hoạt huyết, sinh cơ, chống loét, hạ khí nghịch, khai uất kết, giải sang độc. Nếu những ai biết và hiểu về những tác dụng tốt của xương chó thì cũng có thể lấy ngâm rượu, tán bột dùng.

Tin nhanh - Chuyên gia phân tích lợi, hại của việc ăn thịt chó nhiều năm qua
Thịt chó là món ăn ngon, giàu chất đạm, nói bỏ rất khó.

“Thịt chó được dùng trị tì thận khí hư, sưng vú, lưng đùi yếu mỏi. Ngoài ra mật chó cũng có tác dụng tương đối tốt, nó trị đau mắt đỏ, thổ huyết, chảy máu mũi. Nhiều người dân còn dùng mật chó để chữa tóc bạc. Tinh hoàn và dương vật chó còn bổ thận, trị di tinh. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp không thể ăn thịt chó và phải kiêng cả đời”, lương y Vũ Quốc Trung phân tích.

Theo lương y Vũ Quốc Trung, thường những người bị bệnh gút, huyết áp, tiểu đường nếu ăn thịt chó thì bệnh sẽ càng tăng nặng, nên cần phải kiêng tuyệt đối. Người bị bệnh mạch máu não cũng không nên “nghiện” món ăn này vì thịt chó thuộc tính nóng dễ dẫn đến huyết áp tăng cao. Thai phụ cũng cần tuyệt đối lưu ý, nếu ăn thịt chó dẫn đến nguy cơ về sản giật và tiền sản giật.

“Có lẽ, nhiều năm nay người dân cũng hiểu mắc những bệnh gì thì nên kiêng thịt chó. Thịt chó nên kiêng kỵ với những món ăn nào để không ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi giết mổ tránh xây xước tay, chân để phòng nguy cơ lây bệnh dại.

Chúng ta chỉ khuyến cáo người dân nên phòng tránh bệnh dại như thế nào, không giết mổ chó, mèo một cách dã man. Còn nói “không” với thịt chó thì đây là quan điểm của mỗi người, có người “nghiện” ăn, nhưng có người lại chẳng bao giờ đụng đũa”, lương y Vũ Quốc Trung nhận định.