Bạn đã biết ăn rau đúng cách chưa ?

Rau là thực phẩm rất quen thuộc nhưng ăn rau như thế nào để có thể hấp thu hết các dưỡng chất là điều không phải ai cũng biết. Hôm nay Ẩm thực vàng xin chia sẻ đến các bạn các sử dụng các loại rau sao cho đùng nhé

Những thói quen ăn rau sai cách cần tránh như bỏ bã rau khi sử dụng, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc chỉ ăn một số loại rau nhất định đã vô tình khiến cho cơ thể bạn không có được sức khỏe tốt nhất.

Không bảo quản rau đúng cách

Nếu bạn mua rau về mà không sử dụng, các chất dinh dưỡng sẽ bị mất dần theo thời gian. Kể cả việc dùng ngăn mát tủ lạnh cũng không làm chậm lại quá trình này, mặc dù đây là cách mà mọi người vẫn thường làm để bảo quản các loại rau củ quả trong thời gian dài.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại vitamin và khoáng chất sẽ được bảo toàn tối đa nếu áp dụng việc bảo quản rau bằng cách cấp đông. Các loại dưỡng chất thiết yếu có trong rau như Lutein, Polyphenol và một vài loại vitamin dường như không hề bị hao hụt trong quá trình bảo quản đông lạnh.
Cách ăn rau đúng cách
Bạn cần có sự kết hợp đa màu sắc trong bữa ăn hằng ngày, đừng chỉ tập trung vào một số loại rau được cho là “siêu thực phẩm”. Chất dinh dưỡng trong các loại rau củ cũng được phản ánh phần nào qua màu sắc như:

– Rau màu đỏ rất có lợi cho hệ tim mạch, tuyến tiền liệt và bảo vệ ADN.

– Rau củ quả màu cam-vàng giúp tăng cường hệ miễn dịch, trẻ hóa da, tốt cho mắt và đồng thời hỗ trợ cho quá trình tăng trưởng, phát triển của cơ thể.

– Rau màu tím lại giúp có thể hạn chế các bệnh về tim mạch, xương và trí não vì hầu hết thành phần là các chất chống ôxy hóa.

– Rau có màu xanh giúp hỗ trợ sức khỏe của thị giác, xương, phổi…

Phương pháp này sẽ giúp cung cấp cho cơ thể đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu lại vừa giúp món rau của bạn thêm bắt mắt.

Cách ăn rau đúng cách

Chỉ thích ăn các loại rau sống

Nhiều người chỉ thích ăn rau sống vì họ có quan niệm rằng chất dinh dưỡng vốn có trong các loại rau củ quả sẽ bị mất đi khi được nấu nướng. Tuy nhiên, đây lại là một cách suy nghĩ khá sai lầm.

Có những dưỡng chất lại không chịu tác động bởi nhiệt như vitamin A, D, E, đặc biệt là chất Lycopen còn tăng thêm hoạt tính khi được nấu chín và nó có chứa nhiều trong cà chua. Bên cạnh đó, quá trình chế biến sẽ giúp ta dễ dàng hấp thu các loại vitamin và khoáng chất do nó giúp phá vỡ thành tế bào cứng của các loại rau.

Cách ăn rau đúng cách

Sử dụng nước ép thay cho cách ăn truyền thống

Nhiều người cho rằng việc ăn rau và trái cây có thể thay thế hoàn toàn bằng việc uống các loại nước ép. Tuy nhiên, bạn cần phải xóa bỏ ngay quan niệm sai lầm này.

Trong quá trình xay nát, một số chất dinh dưỡng sẽ bị phá vỡ hoàn toàn và việc loại bỏ hoàn toàn phần bã không sử dụng sẽ khiến lượng chất xơ bổ sung vào cơ thể bị thiếu hụt. Gây ra các bệnh về đường tiêu hóa, tăng đường huyết và gây ra nguy cơ về các bệnh tim mạch.

Vì vậy, bạn hãy sử dụng cách ăn rau củ quả truyền thống chứ đừng lạm dụng việc ép rau quả và cũng nên giữ lại phần bã để sử dụng chứ đừng vứt đi nhé.

Với những thói quen ăn rau sai cách cần tránh được chia sẻ ở trên. Chắc chắn bạn sẽ có thể hấp thu được hết các dưỡng chất vốn có trong các loại rau để có được sức khỏe như mong muốn.