Nhật Bản phóng trạm đổ bộ Mặt Trăng

Tàu thăm dò SLIM của Nhật Bản đang tiến hành một nhiệm vụ đầy thách thức và quan trọng đến Mặt Trăng, với hy vọng đưa công nghệ hạ cánh chính xác và khả năng thăm dò siêu nhẹ trên quy mô nhỏ lên một tầm cao mới. Dự kiến sau khoảng 3 – 4 tháng, SLIM sẽ đến quỹ đạo Mặt Trăng và tiến hành hạ cánh bên trong một miệng hố rộng 300m, góp phần mở ra cơ hội cho các nhiệm vụ thám hiểm vũ trụ tương lai.

Với chiều cao 2,4m, dài 2,7m và rộng 1,7m, SLIM là một tàu vũ trụ nhỏ nhưng mang lại tiềm năng lớn. Kế hoạch của nó là tiếp cận Mặt Trăng và hạ cánh một cách chính xác và an toàn trong miệng hố Shioli Crater, một miệng hố rộng lớn có thể cung cấp cơ hội tốt để thử nghiệm công nghệ hạ cánh mới.

Nhiệm vụ của SLIM không chỉ là hạ cánh và tiếp cận Mặt Trăng, mà còn là thu thập dữ liệu quan trọng về cấu trúc và thành phần của bề mặt Mặt Trăng. Sự thành công của nó có thể mở ra những cơ hội mới trong việc hiểu rõ hơn về nguồn gốc và lịch sử của Mặt Trăng, cũng như phát triển các công nghệ tiên tiến để khám phá vũ trụ.

Không chỉ có SLIM, tên lửa H-2A còn chở tàu vũ trụ XRISM, một dự án hợp tác giữa JAXA, NASA và ESA. XRISM sẽ thực hiện nhiệm vụ chụp ảnh và phổ học tia X, tập trung vào nghiên cứu về khí siêu nóng xung quanh cụm thiên hà. Đây là một phần quan trọng trong nỗ lực của nhân loại để hiểu rõ hơn về vũ trụ và các hiện tượng vũ trụ khó hiểu.

Như vậy, nỗ lực của Nhật Bản trong việc khám phá Mặt Trăng và thám hiểm vũ trụ không chỉ là một bước tiến quan trọng cho quốc gia này mà còn là một đóng góp quý báu cho sự hiểu biết của nhân loại về vũ trụ rộng lớn xung quanh chúng ta.