Khi nào cả 8 hành tinh trong hệ Mặt Trời thẳng hàng?

Mặc dù đôi khi chúng ta có thể thấy các hành tinh trông như đang thẳng hàng khi nhìn từ Trái Đất, thực tế chúng vẫn cách nhau rất xa trong không gian vũ trụ.

Hệ Mặt Trời của chúng ta bao gồm 8 hành tinh: sao Thủy, sao Kim, Trái Đất, sao Hỏa, sao Mộc, sao Thổ, sao Thiên Vương và sao Hải Vương. Tuy nhiên, khi nhìn vào các hành tinh từ Trái Đất, chúng có thể trông như đang thẳng hàng, nhưng điều này phụ thuộc vào cách ta định nghĩa “thẳng hàng”.

Quỹ đạo của các hành tinh này có sự nghiêng so với mặt phẳng của Mặt Trời, đồng nghĩa với việc khi chúng trông thẳng hàng trên bầu trời, thì thực sự chúng có thể không nằm trên một đường thẳng trong không gian 3 chiều. Theo Arthur Kosowsky, một nhà vật lý thiên văn tại Đại học Pittsburgh, “khái niệm về hành tinh thẳng hàng liên quan đến những gì ta quan sát được từ Trái Đất, không phải sự thẳng hàng vật lý trong không gian”.

Sự giao hội của các hành tinh xảy ra khi chúng xuất hiện gần nhau trên bầu trời nhìn từ Trái Đất. Nhưng cần nhớ rằng, dù chúng trông thẳng hàng, nhưng thực tế, chúng vẫn cách nhau rất xa ngoài vũ trụ.

Việc xác định xem các hành tinh có thực sự thẳng hàng hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Wayne Barkhouse, một nhà vật lý thiên văn tại Đại học North Dakota, cho biết rằng “khả năng các hành tinh thẳng hàng trong một phạm vi nhất định còn phụ thuộc vào định nghĩa của chúng ta về sự thẳng hàng, đo khoảng cách giữa các hành tinh trên bầu trời”.

Theo Jean Meeus, một nhà khí tượng kiêm nhà thiên văn học nghiệp dư người Bỉ, các hành tinh sao Thủy, sao Kim và Trái Đất thường thẳng hàng trong phạm vi 3,6 độ trung bình mỗi 39,6 năm. Tuy nhiên, để có nhiều hành tinh hơn trên cùng một đường thẳng, thì cần mất thời gian lâu hơn. Meeus tính toán rằng tất cả 8 hành tinh sẽ thẳng hàng trong phạm vi 3,6 độ mỗi 396 tỷ năm. Tuy nhiên, với sự biến đổi của Mặt Trời, điều này sẽ không bao giờ xảy ra. Barkhouse nói rằng “Mặt Trời sẽ biến thành sao lùn trắng trong khoảng 6 tỷ năm nữa, và trong quá trình này, Mặt Trời có thể thay đổi đến mức nuốt chửng cả Trái Đất”.

Nói chung, việc các hành tinh thẳng hàng trên bầu trời ít có ảnh hưởng đến cuộc sống trên Trái Đất, nhưng tạo ra một cảm giác tuyệt vời khi nhìn lên bầu trời.