Dụng cụ cần thiết sửa Acquy.

  1. Tua vít nhỏ

Tua vít nhỏ được sử dụng để tháo, mở nắp acquy.

  1. Keo dán nhựa PVC

Vai trò của keo dán nhựa PVC là để niêm phong nắp acquy sau khi đã sữa chữa, bảo trì

  1. Xi lanh

Xi lanh được sử dụng trong quá trình thêm hoặc bớt dung môi trong bình acquy. Dung môi ở đây có thể là nước cất, muối…

Lưu ý: Khi dùng xi lanh tuyệt đối không sử dụng đầu kim sắt tránh làm hỏng acquy.

 

  1. Dụng cụ đo nồng độ

Sử dụng bộ kiểm tra nồng độ để biết chính xác kết quả bổ xung dung môi có đủ chuẩn hay chưa?

 

1.2 công cụ bảo trì sửa chữa xe đạp điện và kỹ năng sử dụng

1.2.1 Công cụ không thể thiếu.

Để sửa xe đạp điện yêu cầu các công cụ chủ đạo sau: đồng hồ vạn năng, máy kiểm tra Acquy, máy kiểm tra sự cố xe đạp điện. Ngoài ra có thể bổ xung thêm máy sạc nhanh, máy nạp xả bình Acquy…Tùy vào tình hình và chi phí thợ sửa để lựa chọn thiết bị cho phù hợp với hiện tại.

1.2.2 Giới thiệu và hướng dẫn sử dụng.

  1. Đồng hồ vạn năng DIGITAL hiệu VC890C+

Trong quá trình sửa chữa và bảo dưỡng xe đạp điện thì việc sử dụng 1 chiếc đồ hồ DIGITAL sẽ thuận tiện hơn. Hầu hết các loại đồng hồ kỹ thuật số hiện nay cách sử dụng cơ bản là giống nhau. Sau đây xin giới thiệu đến các bạn đồng hồ số hiệu VC890C+ được thể hiện như  sau:

Cách sử dụng:

1) Màn hình LCD: Màn hình LCD được sử dụng để hiển thị giá trị của vật đo được. Nó hiển thị 4 chữ số và một dấu thập phân. Màn hình LCD được thể hiện trong

 

2) Switch chuyển thang đo: Switch xoay có tác dụng lựa chọn chức năng đo lường, phạm vi đo khác nhau như AC, DC, đo thông mạch, diode, kiểm tra tụ

3) Cổng cắm que đo: Bảng điều khiển có bốn lỗ cắm que. Nếu sử dụng đồng hồ để đo điện áp, điện trở, tụ điện, thông mạch, diode thì cắm que đỏ vào lỗ VQ. Khi sử dụng đồng hồ để đo dòng mức thấp mA thì cắm que đỏ vào lỗ mA và ở thang cao hơn 20A thì cắm vào lỗ 20A. Còn que đen cắm ở lỗ COM

Đo điện áp AC.

Đầu tiên chuyển Switch từ OFF gạt sang cụm thang đo AC (thuận chiều kim đồng hồ) thang hình màu cam có chữ “V ~” . Nhìn kỹ lại các đầu que đo xem có cắm đúng lỗ cắm không??? Que đỏ cắm vào cổng “VQ2” còn que đen cắm vào cổng “COM”. Ví dụ cần đo điện áp AC 220V điều chỉnh bánh răng tới dải điện áp 750V AC (Đặt thang đo cao hơn giá trị đo ước tính). Vì điện áp AC không có sự khác biệt nên bạn có thể ngẫu nhiên đặt 2 đầu que đo vào điểm thử sau đó đọc kết quả trên màn hình LCD.

 

Đo điện áp DC.

Giống như phép đo điện áp AC gạt Switch điều chỉnh sang thang có ký hiệu “V-” Để đo phạm vi của dải điện áp DC bước đầu ta cần chọn phạm vi lớn hơn điện áp ước tính (Lưu ý: giá trị trên quay số là dải tối đa) Ví dụ, đồng hồ đang đặt ở thang đo DC 200V thì điện áp cho phép đo tối đa là 200V DC. Đặt que đo vào điểm cần đo và quan sát màn hình hiển thị. Giá trị có thể được đọc trực tiếp từ màn hình hiển thị, nếu kết quả trên màn xuất hiện “OL” tức là đã vượt quá phạm vi đo cần tăng Swich gạt lên nấc thang đo cao hơn. Do nguồn DC cung cấp có điện cực dương và âm nên khi có kết quả trên màn hiển thị là một kết quả dương có nghĩa điểm đo tại que đỏ là cực dương và điểm đo tại đầu que đen là cực âm. Ngược lại kết quả trên màn hình hiển thị là một kết quả âm (Có thêm dấu “-” phía trước kết quả hiển thị) nghĩa là điểm đo tại que đỏ là cực âm và điểm đo tại que đen là cực dương. Như vậy nắm rõ được phương pháp đo điện áp DC bạn còn có thể xác định được cực tính của PIN, ACQUY, Solar CELL và một số nguồn DC khác…Ví dụ: Đo điện áp 12V của bình Acquy kết quả được thể hiện như.

Lưu ý đặc biệt!

Các cân nhắc khi đo điện áp như sau:

(1) Bất kể đo điện áp AC hay điện áp DC, chúng ta phải tuyệt đối chú ý đến biện pháp an toàn cá nhân: Không chạm trực tiếp vào các bộ phận mang điện hay đầu kim loại của que đo. Đặc biệt khi đo điện áp cao, hãy chú ý an toàn để tránh sốc điện.

(2) Nếu bạn không biết chắc chắn dải điện áp sắp đo thì việc đầu tiên nên đặt Swich ở dải cao nhất. Sau khi đã có kết quả đo thì dần dần mới giảm thang đo về gần nhất với quả đo để có giá trị chính xác nhất.

 

(3) Nếu màn hình hiển thị “OL” như vậy có nghĩa đã vượt quá phạm vi đo, cần phải nâng thang đo lên mức cao hơn.

(4) Dải điện áp DC tối đa là 1000V và 750V đối với điện áp AC. Không đo điện áp quá cao so với thông số tối đa cho phép của đồng hồ nhằm tránh rủi ro hư hỏng.

mong

(5) Phương pháp đo AC và phương pháp đo DC về cơ bản giống nhau, nhưng cần chuyển đổi Switch về vị trí AC hay DC tương ứng để có kết quả đo muốn. Đo dòng điện DC.

Đầu tiên cắm que đen vào lỗ “COM”. Nếu đo dòng điện một chiều lớn hơn 200mA, thì cắm que đỏ vào lỗ cắm “20A” và xoay núm sang vị trí DC “20A” (Thang đo có ký hiệu A-). Nếu đo dòng điện một chiều nhỏ hơn 200mA, thì cắm que đỏ vào lỗ cắm “200mA” và xoay núm đến phạm vi thích hợp trong vòng 200mA DC. Sau khi điều chỉnh phạm vi đo thích hợp, các đầu đo sẽ được nối nối tiếp với tải đang được thử và giá trị hiển thị trên màn hình LCD nếu kết quả hiện “OL” nghĩa là vượt quá phạm vi đo cần tăng Switch lên thang cao hơn. Đối với đo dòng điện AC tương tự nhưng Switch xoay ở thang có ký hiệu “A ~”

Lưu ý: Đối với đo dòng điện tuyệt đối không được sờ tay trực tiếp vào phần kim loại đầu que đo.

Đo điện trở.

Que đen cắm ở cổng “COM” và que đỏ cắm ở cổng “VQ” trên đồng hồ. Sau đó điều chỉnh Switch gạt sang phạm vi đo mong muốn. Sử dụng que đo để kết nối tới các bộ phận kim loại ở hai đầu của điện trở.Bạn có thể chạm vào điện trở bằng tay, nhưng không chạm vào cả hai đầu của điện trở cùng một lúc (vì đồng thời điện trở của cơ thể sẽ được đo cùng lúc) để không làm ảnh hưởng đến độ chính xác của phép đo. Khi đọc kết quả, đảm bảo điểm đo tiếp xúc tốt.

Đo điện dung.

Đầu tiên gạt Switch sang phạm vi đo điện dung có ký hiệu F, và sau đó kết nối 2 đầu của que đo vào 2 đầu của tụ. Chờ một lát và đọc kết quả trên màn hình. Do điện dung được thể hiện trong

Đo thông mạch và đo Điốt.

Que đen cắm ở cổng “COM” và que đỏ cắm ở cổng “VQ” trên đồng hồ. Sau đó điều chỉnh Switch gạt sang biểu tượng đo Điốt và thông mạch

  1. a) Đo thông mạch: Trên đồng hồ hiển thị hình sóng tức là đang chế độ đo thông mạch. Đặt 2 que đo của đồng hồ vào vị trí 2 điểm cần đo, nếu đồng hồ phát ra tiếng kêu tức là kín mạch đoạn dây cần đo tốt. Ngược lại không có tiếng kêu là bị đứt, hỏng.
  2. b) Đo Điốt: Ấn phím vàng trên góc trái đồng hồ và quan sát trên màn hình LCD. Nếu suất hiện ký hiệu Điốt thì ta có thể bắt đầu kiểm tra điôt. Đặt 2 đầu que đo vào 2 đầu của điốt nếu:

– Đo chiều thuận que đỏ vào Anot, que đen vào Katot => Nếu lên điện áp tức là điốt tốt.

– Đo cả 2 chiều => vẫn lên điện áp tức là điốt bị chập.

– Đo thuận chiều mà không thấy gì => Điốt bị đứt.

– Đo cả 2 chiều có 1 chiều lên ít và 1 chiều lên nhiều => Điốt bị dò.